Hướng dẫn cách chơi cờ tướng đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Cờ tướng là một trong những trò chơi giải trí được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Với trò chơi này, người chơi cần phải có sự nhanh nhạy, khả năng tính toán chính xác để có thể hạ gục đối thủ. Vậy cách chơi cờ tướng như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ qua bài viết sau đây.

Giới thiệu về cờ tướng

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Cờ tướng – trò chơi giải trí được nhiều người yêu thích

Cờ tướng là trò chơi rất phổ biến ở các nước Châu Á như: Trung Quốc Singapore, Đài Loan,….Trò chơi này mô phỏng cuộc chiến giữa 2 quốc gia với mục đích bắt được tướng của đối phương. Để biết được cách chơi cờ tướng thì bạn cần phải  biết được các con cờ, cách sắp xếp bàn cờ, …. Chúng đều là thông tin cơ bản để bạn có thể điều khiển trên bàn cờ một cách chính xác và tìm cơ hội chiến thắng cho mình.

Bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng được thiết kế với hình chữ nhật gồm 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Giữa bàn cờ sẽ có 1 khoảng trống nhằm mục đích chia bàn cờ thành 2 phần đối xứng nhau.

Mỗi bên sẽ có một cung tướng hình vuông được hợp thành do 4 ô tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên. Trong 4 ô này có vẽ 2 đường chéo xuyên qua.

Bàn cờ tướng được thiết kế với hình chữ nhật

Theo quy ước, khi quan sát bàn cờ tướng theo hướng chính diện thì phía dưới sẽ là quân trắng hoặc đỏ, phía trên là quân xanh hoặc đen. Các đường dọc bên trắng ( đỏ) sẽ được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Còn những đường dọc bên đen sẽ được đánh số từ 9 tới 1 tính từ phải qua trái.

Trong 1 bàn cờ tướng sẽ có 32 quân cờ được chia đều cho cả 2 bên. Mỗi bên sẽ có 16 quân trắng (đỏ) và 16 quân đen (xanh).

Cách đi của các quân cờ

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Các quân cờ trong bàn cờ tướng

Trong cờ tướng, mỗi quân cờ sẽ có những cách đi khác nhau. Vì vậy, khi tham gia chơi cờ, bạn cần phải biết cách đi của từng quân.

 • Quân tướng sẽ đi từng ô một, có thể đi ngang hoặc đi dọc và phải luôn ở trong phạm vi cung, không được ra ngoài. Tướng được chốt chặn trong cung và được canh gác bởi Sĩ và Tượng.

 • Quân sĩ có vai trò bảo vệ tướng: Quân này sẽ đi chéo 1 ô mối nước và luôn phải ở trong cung.

 • Quân tượng: đi chéo 2 ô mỗi nước và không được vượt sang sông.

 • Quân xe: Đi ngang hoặc dọc trên bàn cờ và không được phép nhảy qua đầu các quân khác. Đây là quân cờ mạnh nhất trong bộ cờ tướng.

 • Quân Pháo: Đi ngang hoặc dọc giống xe. Tuy nhiên, pháo muốn ăn quân thì nó phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó.

 • Quân mã: Có thể đi ngang, dọc hoặc chéo 1 ô.

 • Quân tốt: Nếu tốt chưa sang sông thì nó chỉ được đi thẳng. Khi đã qua sông thì được đi ngang, đi thẳng nhưng không được đi lùi.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng cho người chơi mới

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ tướng cho người mới

Cờ tướng là trò chơi giải trí vô cùng thú vị. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chơi cờ tướng. Vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các giai đoạn trong đánh cờ tướng nhé!

Giai đoạn 1: Khai cuộc

Khai cuộc này sẽ được tính từ 5 – 12 nước đầu tiên. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để biết được khả năng dành chiến thắng của bạn là cao hay thấp.

Trong cờ tướng, sẽ có rất nhiều dạng khai cuộc khác nhau. Trong đó, mọi người thường lựa chọn khai cuộc bằng pháp đầu hoặc không pháo đầu.

Cách chơi cờ tướng giai đoạn trung cuộc

Ở giai đoạn này, người chơi có thể chơi một cách linh hoạt và áp sát với các quân cờ của đối phương. Người chơi có thể vận dụng các chiến thuật ở trong giai đoạn này như:

 • Bắt đôi: Cùng 1 lúc tiến hành đuổi bắt 2 quân

 • Điệu hổ ly sơn: Làm cho 1 quân hoặc tướng phải rời vị trí của nó.

 • Dẫn dụ: Thu hút quân của đối phương tới vị trí dễ bị tấn công. Sau đó, sử dụng chiến thuật bịt chắn lối đi để chặn đường rút của đối thủ.

 • Khống chế: Ngăn cản tầm hoạt động và sự cơ động của đối phương.

Trung tàn là giai đoạn giữa của trung cuộc và tàn cuộc. Thông thường, ở giai đoạn này cả 2 bên thường bị mất 1 hoặc 2 xe.

Cách chơi cờ tướng giai đoạn trung cuộc

Cách chơi cờ tướng giai đoạn trung cuộc

Cách chơi cờ tướng giai đoạn tàn cuộc

Ở giai đoạn này, các quân cờ đặc biệt là những quân tấn công (Xe, Pháo, Mã, Tốt) của cả 2 bên đều còn lại rất ít. Trong cờ tướng sẽ có 3 loại tàn cuộc:

 • Cờ tàn thực dụng: kết quả thắng thua được các chuyên gia giải thích rõ ràng.

 • Cờ tàn thực chiến: Kết quả thắng thua vô cùng phức tạp, khó phân định rõ ràng.

 • Cờ tàn nghệ thuật: Các quân cờ được sắp xếp thành những dạng vô cùng độc đáo, mang tính chất nghệ thuật cao.

Sát cuộc là giai đoạn kết thúc của ván cờ. Lúc này, người chơi sẽ sử dụng một hoặc nhiều quân để chiết hết tướng của đối phương.

Mẹo chơi cờ tướng cực chuẩn, dễ thắng

Để chơi cờ tướng nhanh thắng, đầu tiên ta phải nắm rõ luật chơi, các quy tắc của trò chơi này để giúp dễ dàng có được chiến thắng trước đối thủ của mình. Các quân Xe, Pháo và Mã là những quân cờ chủ lực giúp tạo nên bố cục đầu trận đấu. Cần phải sử dụng chúng một cách linh hoạt nhất.

Mọi quân cờ đều cần phải có sự tính toán trong từng bước đi để có thể làm chủ thế cục trận đấu. Sử dụng các quân cờ một cách linh hoạt, lựa chọn chuẩn xác thời cơ để dồn ép đối thủ. Không quá tham lam để bị mắc bẫy. Từ đó dẫn đến thắng lợi cuối cùng.

Kể cả khi đang có lợi thế trước đối thủ, cũng cần phải kiểm soát được thế cục tránh rơi vào bẫy của đối thủ. Và phải thật bình tĩnh khi trò chơi không theo ý mình muốn. Điều này dễ dẫn đến những nước cờ sai lầm.

Như vậy trên đây là cách chơi cờ tướng cơ bản nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Hi vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể tự tin hơn khi tham gia chơi cờ tướng tại các cổng game bài đổi thưởng online.

Viết bình luận