Cách chơi cờ vây đơn giản và dễ hiểu cho người mới

Cờ vây là một trong những bộ môn có lịch sử lâu đời và đến ngày nay vẫn còn được rất nhiều người yêu thích và học cách chơi. Chơi cờ vây không khó nhưng để tính toán, phán đoán và giành chiến thắng thì lại không hề đơn giản. Hãy cùng NNCC tìm hiểu cách chơi cờ vây qua bài viết sau.

Cách chơi cờ vây đơn giản và dễ hiểu cho người mới

Cờ vây có lịch sử rất lâu đời

Sơ lược về lịch sử bộ môn cờ vây

Cờ vây có lịch sử từ rất lâu và được nhiều người công nhận là được ra đời bởi Nghiêu Đế. Ông đã sáng tạo ra bộ môn này để cho con trai của ông giải trí và phát triển trí tuệ.

Tuy rằng cũng có rất nhiều giai thoại khác về cờ vây, nhưng sau cùng thì đây cũng là một bộ môn đá có từ 3000 hoặc 4000 năm trước và được xem là bàn cờ chiến thuật cổ xưa nhất.

Bàn cờ vây có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt như có 361 điểm được tạo bởi 19 đường ngang và 19 đường dọc tượng trưng cho số ngày trong một năm. Bốn góc tượng trưng cho bốn màu xuân, hạ, thu, đông và quân đen trắng tượng trưng cho ngày và đêm.

Cách chơi cờ vây đơn giản cho người mới bắt đầu

Chơi cờ vây luôn là game cực kỳ thú vị mà nếu bạn tìm hiểu kỹ sẽ có được các cách chơi cờ vây cực hữu ích. Một vài hướng dẫn được xem là hiệu quả dành cho các bạn khi chơi cờ vây có thể kể đến như sau:

Tìm hiểu sơ lược về bàn cờ và quân cờ

Trước khi tìm hiểu cách chơi cờ vây, người chơi cần nắm rõ bàn cờ và quân cờ. Đây là những khái niệm cơ bản mà bạn nhất định phải ghi nhớ.

Bàn cờ vây:

 • Bàn cờ  vây có hình vuông với 361 giao điểm được tạo nên bởi 19 đường ngang và 19 đường dọc.

 • Trên bàn cờ vây có 9 chấm đen được gọi là sao, những chấm đen này giúp người chơi dễ định vị. Sao chính giữa gọi là sao Thiên Nguyên.

Quân cờ vây:

 • Quân cờ vây có 2 màu là đen và trắng sẽ được đặt tại các giao điểm khi chơi cờ.

 • Các quân cờ đứng cạnh nhau theo chiều ngang hoặc dọc gọi là nhóm quân. Các giao điểm trống cạnh quân cờ gọi là khí. Quân hoặc nhóm quân không còn khí sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ.

Cách chơi cờ vây đơn giản và dễ hiểu cho người mới

Các quân cờ kết hợp theo chiều ngang hoặc dọc tạo thành nhóm quân cờ

Cách chơi cờ vây đơn giản và dễ hiểu nhất

Nguyên tắc chơi cờ vây:

 • Cờ vây được chơi theo từng lượt, mỗi lượt đặt 1 quân cờ. Quân cờ đen sẽ đi trước. Người chơi thấy không cần thiết thì có thể bỏ lượt. Cả 2 người chơi cùng bỏ lượt thì ván cờ kết thúc.

 • Quân cờ khi được đặt xuống bàn cờ phải có 1 khí và không được di chuyển lần nữa.

 • Không được đánh quẩn nghĩa là không được đánh một nước lặp lại giống như nước vừa mới xảy ra trên bàn cờ.

Khí của quân cờ vây:

 • Các giao điểm xung quanh quân cờ được gọi là khí hay có thể hiểu là lối thoát của quân cờ. Người chơi có thể kết hợp nhiều quân cờ lại với nhau để tăng khí và tạo không gian phát triển cờ.

 • Hai quân cờ chéo nhau không được tính là cùng nhóm và không thể liên kết. Khi đối phương đặt một quân cờ sát bên quân cờ của bạn thì khí của bạn sẽ giảm 1 và khi hết khí được xem là quân chết và bị nhấc khỏi bàn cờ.

Quân cờ sẽ chết khi hết khí

Sống và chết trong bàn cờ vây:

 • Khi chơi cờ vây, có thể một bên sẽ bị bao vây hoàn toàn bởi các quân cờ của đối phương và sẽ rơi vào 3 trường hợp sống hoặc chết hoặc chưa thể xác định.

 • Nhóm quân bị bao vây là khi đã bị đối phương siết hết khí và không còn đường chạy, lúc này các quân bị hết khí sẽ bị nhấc khỏi bàn cờ.

 • Không gian mắt hay khí được hiểu như sơn trại là nơi quân địch không thể bao vây và đánh chiếm. Nếu nhóm quân có từ 2 mắt (2 khí) trở lên và không thể bị phá thì nhóm quân đó được tính là sống dù bị vây kín vòng ngoài.

Mắt giả và mắt thật:

 • Nếu bắt chỉ là một điểm ta cần phải xem đó là mắt giả hay mắt thật. Một nhóm quân chỉ có thể được tính lá sống khi có 2 mắt thật.

 • Mắt giả là mắt mà đối phương có thể đặt quân của mình vào để ăn một vài quân bị bao vây.

 • Mắt thật là mắt mà đối phương không thể đi vào để ăn bất kỳ quân nào của bạn.

Cách tính điểm trên bàn cờ vây

Số điểm của mỗi người được tính bằng tổng của số quân cờ đã bắt được và số đất vây được bằng quân của mình. Người nào có nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

Trên đây là một vài chia sẻ của NNCC về cách chơi cờ vây đơn giản dành cho người mới. Cách chơi cờ vây tuy đơn giản nhưng bàn cờ vây thiên biến vạn hóa và người chơi có suy nghĩ cũng như cách đánh vô cùng linh hoạt nên để chơi giỏi bộ môn này, bạn cần bỏ nhiều thời gian để học hỏi và luyện tập.

Bộ môn cờ vây cũng rất tốt để phát triển trí tuệ, khả năng tư duy và phán đoán, hãy một lần thử trải nghiệm chơi bộ môn cờ đầy hấp dẫn này nhé.

Viết bình luận