Cách chơi bài Hoa Hàn Quốc (Hanafuda 48 lá)

Cách chơi bài Hoa Hàn Quốc dựa trên phiên bản bài Hanafuda có nguồn gốc từ Nhật Bản. Bài Hoa được người Hàn chơi nhiều vào các dịp lễ tết, tụ họp bạn bè. Bài Hanafuda sử dụng bộ bài 48 lá, với các biểu tượng hoa lá, cây cỏ đặc trưng mỗi mùa. Cùng NNCC.org tìm hiểm cách chơi cũng như các bộ bài trong bài Hoa Hàn Quốc tại bài viết sau. 

Đôi nét về bài hoa Hàn Quốc

Bài hoa Hàn Quốc có nguồn gốc từ bộ bài Hanafuda (tiếng Nhật: 花札). Đây là trò chơi bài truyền thống của Nhật Bản, tên gọi “Hanafuda” có nghĩa là “bài hoa.” Bài hoa Hanafuda không giống với bộ bài thông thường, chúng gồm 48 lá bài được chia thành 12 bộ. Mỗi bộ tượng trưng cho một tháng trong năm, có một loại hoa hoặc cây trái quy định cho tháng đó.

Bài hoa Hàn Quốc có nguồn gốc từ bộ bài Hanafuda (tiếng Nhật: 花札)

Bài hoa Hàn Quốc có nguồn gốc từ bộ bài Hanafuda (tiếng Nhật: 花札)

Mục đích chính của bài Hoa Hàn Quốc là ghi điểm bằng cách kết hợp các lá bài theo quy định. Người chơi sắp xếp để có những cặp hoặc bộ ba lá bài với những loại hoa hoặc cây trái khác nhau. Cách chơi bài Hoa Hàn Quốc và điểm số được tính dựa trên sự kết hợp này. Hanafuda có một số biến thể và luật chơi khác nhau.

Ngoài việc chơi bài, Hanafuda còn được sử dụng trong nhiều trò chơi khác và hoạt động giải trí truyền thống ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Trò chơi này liên quan mật thiết đến văn hóa và lịch sử của đất nước. Hanafuda cũng thường xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản. Bài Hoa Hàn Quốc rất phổ biến và có giá trị văn hóa đặc biệt trong xã hội và trong các dịp lễ hội truyền thống.

Bộ bài Hoa Hanafuda gồm những gì?

Bộ bài hoa Hàn Quốc, Hanafuda bao gồm 48 lá bài được chia thành 12 bộ. Mỗi bộ tượng trưng cho một tháng trong năm. Mỗi bộ bài có một loại hoa hoặc cây trái đặc trưng cho tháng tương ứng. Để biết cách chơi bài Hoa Hàn Quốc anh em cần nắm bắt các loại hoa và cây trái đại diện cho mỗi tháng trong bộ bài Hanafuda. Cụ thể:

Bộ bài hoa Hàn Quốc, Hanafuda bao gồm 48 lá bài được chia thành 12 bộ

Bộ bài hoa Hàn Quốc, Hanafuda bao gồm 48 lá bài được chia thành 12 bộ

 • Tháng 1 – Matsu (松): Rừng thông. Bao gồm 4 lá bài: 1 lá hikari hình chim hạc và mặt trời, 1 lá tan và 2 lá kasu.
 • Tháng 2 – Ume (梅): Hoa mận. Bao gồm 4 lá bài: 1 lá hikari hình chim chích chòe và hoa mận, 1 lá tan và 2 lá kasu.
 • Tháng 3 – Sakura (桜): Hoa anh đào. Bao gồm 4 lá bài: 1 lá hikari hoa anh đào và mái rèm che, 1 lá tan và 2 lá kasu.
 • Tháng 4 – Fuji (藤): Hoa tử đằng. Bao gồm 4 lá bài: 1 lá hikari hình chim cuckoo và hoa tử đằng, 1 lá tan và 2 lá kasu.
 • Tháng 5 – Ayame (菖蒲): Hoa diên vĩ. Bao gồm 4 lá bài: 1 lá hikari hình cây cầu và hoa diên vĩ, 1 lá tan và 2 lá kasu.

Cách chơi bài hoa Hàn Quốc

Cách chơi bài hoa Hàn Quốc

 • Tháng 6 – Botan (牡丹): Hoa mẫu đơn. Bao gồm 4 lá bài: 1 lá hikari hình bươm bướm và hoa mẫu đơn, 1 lá tan và 2 lá kasu.
 • Tháng 7 – Hagi (萩): Hoa dại. Bao gồm 4 lá bài: 1 lá hikari hình lợn nọc và hoa dại, 1 lá tan và 2 lá kasu.
 • Tháng 8 – Susuki (薄): Cỏ Susuki. Bao gồm 4 lá bài: 1 lá hikari hình mặt trăng, 1 lá tan và 2 lá kasu.
 • Tháng 9 – Kiku (菊): Hoa cúc đại đóa. Bao gồm 4 lá bài: 1 lá hikari hình cốc rượu và hoa cúc đại đóa, 1 lá tan và 2 lá kasu.
 • Tháng 10 – Momiji (紅葉): Lá phong. Bao gồm 4 lá bài: 1 lá hikari hình con hươu và cây phong, 1 lá tan và 2 lá kasu.
 • Tháng 11 – Yanagi (柳): Cây liễu. Bao gồm 4 lá bài: 1 lá hikari hình phụ nữ đi dưới mưa, 1 lá tan và 2 lá kasu.
 • Tháng 12 – Kiri (桐): Cây thường xuân. Bao gồm 4 lá bài: 1 lá hikari hình con phượng hoàng và lá cây, 1 lá tan và 2 lá kasu.

Cách chơi bài hoa Hàn Quốc

Cách chơi bài hoa Hanafuda Hàn Quốc có một số biến thể. NNCC.org sẽ hướng dẫn phiên bản phổ biến nhất của trò chơi đến anh em:

 • Số người chơi: Trò chơi thường chơi với 2 người, nhưng có thể chơi với nhiều người hơn nếu sử dụng nhiều bộ bài.
 • Bộ bài: Sử dụng một bộ bài hoa Hanafuda. Bao gồm 48 lá bài chia thành 12 bộ đại diện cho 12 tháng trong năm.
 • Mục tiêu: Mục tiêu của trò chơi Hwatu là kiếm điểm bằng cách kết hợp các lá bài thành cặp hoặc bộ ba lá bài theo quy tắc cụ thể.
Cách chơi bài hoa Hàn Quốc

Cách chơi bài hoa Hàn Quốc

Quy tắc chơi bài Hoa Hàn Quốc

Cách chơi bài Hoa Hàn Quốc có một số quy tắc sau đây: 

 • Trải bài: Mỗi người chơi được phát 9 lá bài.
 • Đặt lá bài: Người chơi lần lượt đặt một lá bài vào trung tâm của bàn.
 • Kiểm tra cặp hoặc bộ ba: Nếu một lá bài được đặt và kết hợp với một hoặc nhiều lá bài khác để tạo thành một cặp hoặc bộ ba theo quy tắc, người chơi đó có quyền lấy cặp hoặc bộ ba đó và đặt chúng trước mình.
 • Đếm điểm: Sau khi tất cả các lá bài đã được đặt ra, người chơi kiểm tra và đếm điểm từ cặp hoặc bộ ba mà họ đã thu thập. Điểm được tính dựa trên các cặp và bộ ba có giá trị trong bộ bài.
 • Làm lại: Lá bài đã được lấy ra khỏi trung tâm được đặt thành một chồi khác. Người chơi sẽ tiếp tục lấy lá bài từ chồi này để kết hợp và kiếm điểm.
 • Kết thúc: Trò chơi kết thúc sau một số vòng đã thống đốc hoặc sau khi đủ số vòng đã thống đốc, người chơi với số điểm cao nhất thắng cuộc.

Quy tắc cụ thể và điểm số có thể thay đổi tùy theo phiên bản của bài Hoa và thỏa thuận của người chơi.

XEM THÊM: Cách chơi bài Uno mở rộng

XEM THÊM: Luật chơi Ô ăn quan dân gian

Lời kết: 

NNCC.org vừa chia sẻ cách chơi bài Hoa Hàn Quốc đến anh em thông qua nội dung bài viết trên đây. Hy vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích đến anh em. 

Viết bình luận