Hướng dẫn cách chơi cờ úp chi tiết nhất từ cơ bản đến nâng cao

Cờ Úp là một trò chơi rất phổ biến ở Trung Quốc. Những năm gần đây, trò chơi này nhận được sự quan tâm của nhiều người, trong đó có nhiều game thủ Việt Nam. Với cách chơi luôn biến hóa khôn lường với nhiều luật lệ riêng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách chơi cờ úp, thì bài viết sau, nncc.org sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Khái niệm cờ úp

Hướng dẫn cách chơi cờ úp chi tiết nhất từ cơ bản đến nâng cao

Cờ úp có nguồn gốc từ Trung Quốc

Theo những tìm hiểu từ các chuyên gia, cờ úp còn được gọi là cờ Triều Châu. Trò chơi này có khởi nguồn ở Hồng Kông và Trung Quốc. Vào những năm 2000, giải cờ úp đầu tiên trên thế giới đã được tổ chức thành công tại Hồng Kông. Tại Việt Nam, bộ môn này bắt đầu phổ biến ở Sài gòn cũ vào những năm 90.

Cờ úp chính là là cờ trừ hai quân tướng của mỗi bên. Các quân cờ còn lại sẽ được úp xuống và được người chơi xáo trộn ngẫu nhiên. Tiếp theo đó, chúng được sắp xếp lại theo thế trận của cờ tướng. Theo luật của bộ môn này, nước đi đầu tiên của quân úp phải theo luật đi của cờ tướng tại vị trí mà quân cờ này đang chiếm giữ. Tiếp theo đó, các quân cờ lần lượt được lật tra và từ nước đi tiếp này, các quân cơ sẽ đi theo luật của cờ tướng.

Chi tiết về bộ cờ úp

Hướng dẫn cách chơi cờ úp chi tiết nhất từ cơ bản đến nâng cao

Cờ úp có 32 quân, chia làm 2 đội

Tại mỗi ván cờ úp phải có đủ 32 quân, chia đều cho mỗi bên 16 quân đỏ và 16 quân đen. Bảy loại quân cờ chi tiết như sau:

Quân Tướng:

Tướng là quân cờ duy nhất được lộ mặt. Mỗi một nước đi được đi 1 ô vuông ngang hoặc dọc và không ra khỏi phạm vi “ Cung Tướng”

Quân Sĩ:

Quân Sĩ sẽ đi theo đường chéo từng ô một và có quyền vượt sông để ăn Tướng của đối thủ

Quân Tượng:

Tượng sẽ được đi chéo 2 ô mỗi nước, đi ngang hoặc đi dọc. Nước đi của Tượng sẽ bị coi là không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chắn giữa đường đi. Quân Tượng cũng được phép sang sông chiến đấu.

Quân Xe:

Xe được quyền đi ngang hoặc dọc tùy ý trên bàn cờ khi không có quân cờ nào cản đường. Quân Xe được gọi là quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ Úp.

Quân Pháo:

Pháo có cách di chuyển tương đồng như Xe. Quân Pháo có thể đi ngang hoặc dọc miễn là không có quân cờ nào ngáng đường.

Quân Mã:

Mã được quyền đi ngang 2 ô và đi dọc 1 ô, hoặc đi dọc 2 ô và ngang 1 ô. Tương tự như các quân cờ khác, nếu có một quân cờ ngáng đường thì Mã cũng không thể đi nước cờ đó.

Quân Tốt:

Tốt được quyền đi mỗi nước một ô. Đặc biệt, nếu chưa qua sông, Tốt chỉ được phép đi tiến thẳng, không được đi lùi. Tốt thường được dùng để ăn quân úp, cũng có khi được dùng để giải cứu quân bị ‘ cấm”.

Hướng dẫn cách chơi cờ úp chi tiết nhất

Hướng dẫn cách chơi cờ úp chi tiết nhất từ cơ bản đến nâng cao

Mục tiêu của ván cờ úp là ăn quân tướng của đối phương

Cờ úp cũng trở thành một game đổi thưởng trực tuyến được nhiều anh em lựa chọn. Mục tiêu cuối cùng của ván cờ úp là ăn được quân tướng của đối phương. Dưới đây là hướng dẫn cách chơi cờ úp chi tiết nhất, mời bạn tham khảo:

Cách chơi game rút tiền mặt này được thực hiện như thế nào?Đầu tiên, mỗi bên chơi sẽ nhận một bên 16 quân, bao gồm quân đỏ hoặc đen. Sau đó, người chơi sẽ sắp xếp bàn cờ và quyết định người chơi nào sẽ đi  nước đầu tiên.

Tại nước đi đầu tiên:

Người chơi đi trước sẽ di chuyển 1 quân cờ. Với nước đi đầu tiên này, các quân cờ sẽ di chuyển tuân thủ theo vị trí mà nó đang chiếm giữ.

Ví dụ cụ thể như sau: quân cờ úp đang nằm tại vị trí cạnh quân tướng, thuộc vị trí của quân sĩ trên bàn cờ tướng. Vì vậy, nước đi đầu tiên quân cờ úp này phải tuân thủ cách di chuyển của quân sĩ.

Nước đi tiếp theo:

Sau nước đi đầu tiên của cờ úp, một quân cờ sẽ được lật ngửa lên để xem thực tế đây là quân gì trong bộ cờ. Từ đó trở đi, quân này sẽ được di chuyển theo đúng luật di chuyển vốn có của nó.

Ví dụ cụ thể như sau: Giả sử quân cờ úp đang nằm bên cạnh quân tướng, là vị trí vốn có của quân sĩ, lúc chưa lật nó sẽ đi theo cách di chuyển của quân sĩ. Tuy nhiên, sau khi lật lên, nó là quân pháo, thì từ đó tới cuối trận, nó sẽ di chuyển theo cách đi của quân pháo.

Lưu ý khi chơi cờ úp cho người mới bắt đầu

Là một game chơi đổi tiền rất hấp dẫn và lôi cuốn người chơi. Tuy nhiên, để có thể chơi cờ úp, yêu cầu người chơi phải thật tỉ mỉ, kiên nhẫn và có sự tính toán từng nước đi kỹ càng. Dưới đây là một vài lưu ý cho người mới chơi cờ úp:

  • Luôn ưu tiên mở quân hàng trên, sau đó mới đến quân hàng dưới

  • Trường hợp bị cấm úp, nếu có thời cơ thì hãy hy sinh quân nhỏ để cứu up

  • Hai quân Xe ‘up” dùng để phòng thủ, nên sử dụng ở giai đoạn tàn cờ hoặc những lúc cấp bách

  • Hai quân Pháo ‘ up” cũng không nên tùy tiện sử dụng. Bởi vì Pháp có tác dụng phòng thủ rất cao.

Trên đây là những chia sẻ về cách chơi cờ úp chi tiết nhất. Với những kinh nghiệm quý báu được đúc rút từ những người chơi nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi hy vọng đã mang đến những kiến thức bổ ích cho các bạn. Để tham gia chơi cờ úp ngay hôm nay, mời bạn truy cập vào website của https://nncc.org/ để trải nghiệm.

Viết bình luận