Hướng dẫn cách chơi Sudoku cho người mới bắt đầu

Sudoku là một trò chơi giải đố sắp xếp số dựa trên logic. Các quy tắc rất đơn giản, ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể hoàn thành các cấp độ dễ dàng. Vậy chơi Sudoku như thế nào? Cùng tìm hiểu cách chơi Sudoku cho người mới cùng NNCC, đảm bảo sẽ cho bạn những thông tin hữu ích, cách chơi tốt nhất.

Giới thiệu về game Sudoku

Sudoku là một câu đố sắp xếp số tổ hợp, dựa trên logic. Trong Sudoku cổ điển, mục tiêu là lấp đầy lưới 9 × 9 bằng các chữ số sao cho mỗi cột, mỗi hàng và mỗi trong số chín lưới con 3 × 3 tạo thành lưới chứa tất cả các chữ số từ 1 đến 9.

​​Sudoku được chơi trên một ô vuông 9 x 9. Trong các hàng và cột là 9 “ô vuông” (được tạo thành từ 3 x 3 khoảng trắng). Mỗi hàng, cột và ô vuông (mỗi ô 9 ô) cần được điền các số từ 1-9, không lặp lại bất kỳ số nào trong hàng, cột hoặc ô vuông. Mỗi lưới Sudoku đi kèm với một vài khoảng trống đã được điền sẵn; càng nhiều khoảng trống được điền, trò chơi càng dễ dàng – các câu đố Sudoku càng khó có rất ít khoảng trống đã được điền sẵn.

Hướng dẫn cách chơi Sudoku cho người mới bắt đầu

Game Sudoku

Lợi ích khi chơi game Sudoku

Sudoku không đơn thuần chỉ là tựa game để giải trí, đây là một bài tập luyện cho bộ não của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia tham gia vào các trò chơi như sudoku và ô chữ thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra tiếp theo.

Những người giải các câu đố như sudoku có chức năng não trẻ hơn 10 tuổi so với tuổi thực của họ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh chắc chắn kết luận này nhưng không thể phủ nhận khả năng cải thiện chức năng não bộ của bạn và giúp ngăn ngừa bệnh tật

Sudoku không đơn thuần chỉ là tựa game để giải trí

Hướng dẫn cách chơi Sudoku

Một câu đố Sudoku bao gồm 81 ô được chia thành chín cột, hàng và vùng. Nhiệm vụ cần làm là đặt các số từ 1 đến 9 vào các ô trống sao cho trong mỗi hàng, cột và vùng 3×3, mỗi số chỉ xuất hiện một lần. Mỗi Sudoku có ít nhất 17 số đã cho nhưng thông thường có từ 22 đến 30.

Sudoku là một trò chơi logic và suy luận, vì vậy bạn không cần phải đoán. Nếu bạn không biết nên đặt số nào vào một khoảng trống nhất định, hãy tiếp tục quét các khu vực khác của lưới cho đến khi bạn thấy cơ hội để đặt một số. Để chơi game Sudoku, bạn cần sự kiên nhẫn, hiểu biết sâu sắc và khả năng nhận biết các mẫu chứ không phải sự may mắn hay đoán mò mù quáng.

Hướng dẫn cách chơi Sudoku cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách chơi game Sudoku

Hầu hết các câu đố Sudoku đều đi kèm với một số ô đã được điền sẵn, vì vậy bạn có thể sử dụng các manh mối miễn phí đó làm điểm xuất phát để giải và làm ngược lại. Số ô trống cần điền vào càng ít thì mức độ khó càng cao.

Một số quy luật trong trò chơi Sudoku

Mục tiêu của sudoku rất đơn giản: điền các số từ 1-9 chính xác một lần vào mỗi hàng, cột và vùng 3×3. Một số quy luật cơ bản trong trò Sudoku gồm :

Quy tắc 1 

Mỗi hàng phải chứa các số từ 1 đến 9, không lặp lại. Người chơi phải tập trung vào việc lấp đầy từng hàng của lưới đồng thời đảm bảo không có số trùng lặp. Thứ tự vị trí của các chữ số là không liên quan.

Mọi câu đố, bất kể mức độ khó, đều bắt đầu với các số được phân bổ trên lưới. Người chơi nên sử dụng những con số này làm manh mối để tìm những chữ số bị thiếu trong mỗi hàng.

Hướng dẫn cách chơi Sudoku cho người mới bắt đầu

game sudoku

Một số quy tắc khi chơi Sudoku

Quy tắc 2

Mỗi cột phải chứa các số từ 1 đến 9, không lặp lại

Các quy tắc Sudoku cho các cột trên lưới hoàn toàn giống với các hàng. Người chơi cũng phải điền các số này từ 1 đến 9, đảm bảo mỗi chữ số chỉ xuất hiện một lần trên mỗi cột.

Các số được phân bổ ở đầu trò chơi đóng vai trò là manh mối để tìm ra chữ số nào bị thiếu trong mỗi cột và vị trí của chúng.

Quy tắc 3 

Các chữ số chỉ có thể xuất hiện một lần trên mỗi khối. Một lưới 9 x 9 thông thường được chia thành 9 khối nhỏ hơn 3 x 3, còn được gọi là nonets. Các số từ 1 đến 9 chỉ có thể xuất hiện một lần trên mỗi nonet.

Trong thực tế, điều này có nghĩa là quá trình lấp đầy các hàng và cột mà không có các chữ số trùng lặp tìm thấy bên trong mỗi khối một hạn chế khác đối với vị trí của các số.

Sudoku là trò gì? Hướng dẫn cách chơi sudoku cho người mới. Luật chơi và cách giải trò Sudoku chi tiết. Mẹo chơi Sudoku cực đơn giản cùng NNCC.

Quy tắc chơi Sudoku cơ bản

Quy tắc 4 

Tổng của mỗi hàng và cột phải bằng 45. Để tìm ra những con số bị thiếu trong mỗi hàng, cột hoặc khối hoặc nếu có bất kỳ số trùng lặp nào, người chơi chỉ cần đếm hoặc linh hoạt các kỹ năng toán học của mình và tính tổng các con số. Khi các chữ số chỉ xuất hiện một lần, tổng của mỗi hàng, cột và nhóm phải là 45.

Một số câu hỏi thường thấy về Sudoku

Sudoku là trò chơi phổ biến tại một số quốc gia như Mỹ, Nhật, Đức nhưng tại Việt Nam khá ít người tiếp cận. Sau khi tổng hợp, dưới đây là một số câu hỏi thường thấy về game Sudoku.

Trò chơi này có khả năng kích thích não bộ rất tốt

Trẻ em có được chơi Sudoku không?

Nhiều người cho rằng trẻ em không nên tiếp xúc với game sớm. Tuy nhiên Sudoku thì lại khác. Trò chơi này có khả năng kích thích não bộ rất tốt. Trẻ em từ 6 tuổi đã có thể chơi rồi. Chỉ cần biết nhận biết mặt số và hiểu luật là có thể chơi được.

Sudoku có chơi tại nhà được không?

Sudoku có sản xuất các bộ game để cho người chơi tự chơi tại nhà. Ở Việt Nam ít có nơi bán bộ đồ chơi này. Vì vậy nếu bạn muốn mua, có thể tìm trên các trang mạng hoặc sàn thương mại điện tử.

Chơi Sudoku có mất phí không?

Hầu hết các cổng game hay ứng dụng game đều cho phép người chơi trải nghiệm miễn phí. Do đây là game IQ nên ít nơi nào thu tiền người chơi.

Xem thêm>>>

Trên đây là những điều cần biết về trò chơi Sudoku từ hướng dẫn cách chơi, một số quy luật, … dành cho người mới tham gia. Quý độc giả quan tâm vui lòng truy cập website NNCC để tham khảo thêm nhiều bài viết và thông tin khác.

Viết bình luận