Cách chơi bài Ma sói Việt hóa siêu CUỐN

Bài Ma sói Việt hóa được biến thể từ trò chơi Ma sói truyền thống có nguồn gốc từ phương Tây. Về cơ bản trò chơi vẫn giữ các quy định, phân vai nhân vật giống với bản tiêu chuẩn. Tuy nhiên trong quy định chơi sẽ có một số quy định mới phù hợp với người chơi Việt. Cùng NNCC.org tìm hiểu quy định, luật chơi Ma sói qua bài viết sau. 

Luật chơi bài Ma sói Việt hóa

Bài Ma sói Việt hóa được biến thể từ trò chơi Ma sói truyền thống có nguồn gốc từ phương Tây. Về cơ bản trò chơi vẫn giữ các quy định, phân vai nhân vật giống với bản tiêu chuẩn. Tuy nhiên trong quy định chơi sẽ có một số quy định mới phù hợp với người chơi Việt.

Luật chơi bài Ma sói Việt hóa

Luật chơi bài Ma sói Việt hóa

Đêm đầu tiên

Tất cả người chơi nhắm mắt lại “đi ngủ”. Quản trò lần lượt gọi các chức năng đặc biệt “dậy”. Mỗi lần như vậy người chơi được gọi sẽ mở mắt “thức dậy”. Thực hiện chức năng đặc biệt của mình theo hướng dẫn của quản trò trong im lặng và nhắm mắt lại.

Ví dụ: Khi quản trò gọi: “Sói ơi, dậy đi”, những người chơi được giao nhân vật “Sói” để mở mắt và nhìn nhau. Quản trò nói tiếp: “Sói ơi, đêm nay Sói muốn giết ai?”, những người chơi sẽ thống nhất (trong im lặng) chỉ tay về phía mục tiêu hay con mồi của mình. Quản trò sẽ ghi nhớ các nạn nhân và yêu cầu Sói đi ngủ: “Sói ơi, đi ngủ đi.”. 

Quản trò cũng sẽ làm tương tự như vậy đối với các nhân vật khác. Thứ tự gọi tên các nhân vật tùy thuộc vào cách xây dựng trò chơi của quản trò.

Ngày đầu tiên:

Quản trò thông báo người chết và thống nhất thời gian bàn luận và cách để vote một người bị hành xử. Tuỳ thuộc cách chơi có yêu cầu người chết sẽ bị tiết lộ danh tính hay không mà quản trò sẽ tiết lộ danh tính người chết. Sau đó, những người sống sót sẽ tranh luận và loại một người chơi nào đó ra mà họ nghĩ là Sói.

VD: Thời gian để bàn luận là 3-5p. Sau đó mọi người bình chọn người mình cho là sói. Người đó sẽ có 30s-1p để thanh minh. Cuối cùng mọi người sẽ đưa ra quyết định muốn cứu hay treo cổ người này.

Những đêm tiếp theo:

Quản trò vẫn gọi các chức năng khả năng đặc biệt dậy và cho họ thực hiện chức năng của mình. Lưu ý nếu chơi theo luật ẩn vai trò, quản trò sẽ gọi những nhân vật có chức năng đặc biệt đã chết dậy để không ai biết còn bao nhiêu vị trí còn lại.

Luật chơi bài Ma sói cơ bản

Luật chơi bài Ma sói cơ bản

Những ngày tiếp theo:

Quản trò sẽ thông báo người chết. Người đó tất nhiên sẽ thành hồn ma và không được nói một lời nào hết. Phiên tòa xét xử để tìm ra Ma sói vẫn tiếp tục diễn ra như ngày một.

Kết thúc game:

Game sẽ kết thúc khi người dân giết được hết Sói. Hoặc số Sói bằng số dân làng, hoặc phe thứ 3 hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Vai trò nhân vật trong bài ma sói Việt hóa

Trong bài ma sói Việt hóa các nhân vật chủ yếu được chia thành hai nhóm chính: Ma Sói và Dân làng. Tuy nhiên, trò chơi có thể tùy chỉnh thêm vào các vai trò để tạo tăng sự thú vị và độ khó. Dưới đây là một số nhân vật phổ biến trong trò chơi Ma Sói:

Vai trò nhân vật trong bài ma sói Việt hóa

Vai trò nhân vật trong bài ma sói Việt hóa

Nhóm Ma Sói:

 • Ma Sói (Werewolf): Nhóm chính của người chơi xấu. Nhiệm vụ của họ là loại bỏ dân làng mà không bị phát hiện. Thường có từ 2 đến 4 Ma Sói trong một trò chơi.
 • Ma sói người hóa sói (Seer): Người này có khả năng vào ban đêm chọn một người chơi để kiểm tra xem họ là Ma Sói hay không. Nếu người bị kiểm tra là Ma Sói, Thầy bói sẽ biết được.
 • Ma sói hai mặt (Mystic Wolf): Là một Ma Sói đặc biệt có khả năng thấy vai trò của người bị kiểm tra bởi Thầy bói, không chỉ xác định xem họ là Ma Sói hay không.
 • Sói dùng thuốc độc (Alpha Wolf): Có quyền chọn một người chơi mà họ muốn cắn trong đêm. Nếu Alpha Wolf chọn người cắn thành công, họ sẽ trở thành Ma Sói mới.

Nhóm Dân làng:

 • Dân làng (Villager): Dân làng là nhóm lớn, và nhiệm vụ của họ là loại bỏ Ma Sói. Họ không có khả năng đặc biệt.
 • Tiên tri (Seer): Như đã nêu ở trên, Tiên tri có khả năng vào ban đêm chọn một người để kiểm tra xem họ là Ma Sói hay không.
 • Thầy bói (Fortune Teller): Thầy bói có khả năng sau khi một người bị loại khỏi trò chơi tiết lộ vai trò của họ.
 • Bác sĩ (Doctor): Bác sĩ có khả năng vào ban đêm chọn một người chơi để “cứu” khỏi việc bị cắn bởi Ma Sói. Nếu họ cứu đúng người, người đó không chết.
Vai trò nhân vật trong bài ma sói

Vai trò nhân vật trong bài ma sói

Nhân vật bổ sung:

 • Sói sói (Cupid): Chọn hai người chơi để kết hôn. Nếu một trong hai người chết, người còn lại cũng sẽ chết.
 • Người sói trắng (White Werewolf): Giống như Ma Sói thông thường, nhưng ban đêm có thể tham gia vào cuộc thảo luận ban ngày.
 • Thiên thần (Angel): Nếu thiên thần bị loại trước Ma Sói, họ có quyền lựa chọn một người chơi để bước theo cùng với họ.

XEM THÊM: Cách chơi bài UNO 112 lá

XEM THÊM: Cách chơi bài hoa Hàn Quốc

Cách thiết lập bộ bài ma sói Việt hóa

Càng đông càng vui là điểm thú vị nhất của bài ma sói Việt hóa. Số lượng người chơi có thể dao động từ 8 đến 23 người. Cứ thêm 1 người thì thêm 1 dân làng. Một số cách setup cơ bản cho một làng

SỐ NGƯỜI CHƠI PHÂN CHIA NHÂN VẬT
8 – 9 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 2 ma sói và dân
10 – 11 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 3 ma sói và dân
12 – 13 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 3 ma sói và dân
14 – 15 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy , 4 ma sói và dân
16-17 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 gái làng chơi,  4 ma sói và dân
18-19 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo

Lời kết: 

NNCC.org vừa chia sẻ luật chơi, các nhân vật cũng như cách sắp xếp nhân vật trong game bài ma sói Việt hóa. Ma Sói ngày càng trở nên phổ biến, được giới trẻ yêu thích. 

Viết bình luận