Cách chơi bài Solitaire cùng bí quyết giúp thắng nhanh

Solitaire là một trò chơi vô cùng quen thuộc, được xem là huyền thoại tuổi thơ của các game thủ đời đầu. Đến thời điểm hiện tại, trên thị trường đã xuất hiện vô vàn các trò chơi thú vị, hấp dẫn khác nhưng game này vẫn giữ được vị trí quan trọng trong lòng người chơi. Bạn còn nhớ cách chơi bài Solitaire chứ? Hãy cùng nncc.org gợi lại ký ức thông qua bài viết dưới đây. 

Bạn biết gì trò chơi bài Solitaire?

Solitaire còn có tên gọi khác là “Klondike” hay “xếp bài nhện”. Đây là trò chơi xếp bài được Microsoft tích hợp trên hệ điều hành Windows với mục đích là giúp người dùng luyện tập khả năng dùng chuột máy tính. 

Solitaire là tuổi thơ của biết bao người

Solitaire là tuổi thơ của biết bao người

Mặc dù cách chơi bài Solitaire rất đơn giản nhưng lại có sức hút khó cưỡng nên đã trở thành trò chơi được yêu thích nhất vào những năm 1980 và 1990. Hiện nay, trải qua hơn 30 năm tuổi đời, Solitaire vẫn sừng sững không ngã và biến tấu thêm nhiều cách chơi khác. 

Hướng dẫn cách chơi bài Solitaire truyền thống

Như đã đề cập, mục đích thành lập của trò chơi này là giúp tân thủ luyện chuột máy tính nên luật chơi rất đơn giản chỉ với các quy tắc cơ bản như dưới đây: 

Mở đầu ván chơi

Mở đầu ván Solitaire là màn hình hiển thị 28 lá bài do hệ thống chia tự động một cách ngẫu nhiên. Các lá bài này đều lật úp và được sắp xếp vào 7 cột khác nhau. Lưu ý lá bài cuối cùng trong tất cả các cột sẽ lật ngửa công khai cho người chơi nhìn thấy. 

Bên cạnh đó, hệ thống còn trang bị thêm cho người chơi 24 lá bài dữ trữ khác để dùng trong các giai đoạn sau của game. Để giành được chiến thắng trong trò chơi này, bạn cần phải xếp bài vào ô trống theo trình tự từ quân A (ách) đến quân K (già).

Mở đầu sẽ chia bài theo quy luật

Mở đầu sẽ chia bài theo quy luật

Bắt đầu vào ván chơi

Sau khi hệ thống đã hoàn tất quá trình chia và xếp bài cuộc chơi của bạn sẽ chính thức bắt đầu. Đầu tiên, bạn cần sử dụng chuột để di chuyển lần lượt các lá bài được lật ngửa của các cột vào những ô trống bên cạnh. Muốn đặt được lá bài vào ô bạn cần thì hãy bấm chuột trái để giữ lá bài, kéo đến vị trí đã chọn và sau đó thả chuột. Quy tắc của trò Solitaire là bạn phải sắp xếp các lá bài nhỏ hơn,  khác chất và không giống màu với những quân bài bạn đã xếp trước đó.

Khi bạn di chuyển một lá bài ngửa đến chỗ khác thì ngay tại vị trí cột đó sẽ lật thêm cho bạn những lá bài mới để tiếp tục cuộc chơi. Trong trường hợp bạn không di chuyển được nữa hoặc không thể đi được bất kỳ nước nào để ăn trong ván bài thì có thể sử dụng bài dự trữ để tiếp tục. 

Kết thúc trò chơi

Khi 28 lá bài được xếp vào cột tương ứng hợp lệ thì xem như người chơi đã hoàn thành nhiệm vụ xếp bài của mình và trò chơi kết thúc. Lúc này, người chơi sẽ tính tổng điểm để xác định thắng thua. 

Khi kết thúc sẽ tính điểm để phân thắng thua

Khi kết thúc sẽ tính điểm để phân thắng thua

Tổng điểm của bài Solitaire được tính dựa trên 2 yếu tố: số quân bài đã được xếp vào cột và số lần di chuyển những quân bài đúng luật.

>> Tìm hiểu thêm:

Những bí quyết chơi bài Solitaire giúp thắng nhanh

Cách chơi bài Solitaire không khó nhưng để chơi hay và chính phục chiến thắng thì bạn cần một số bí quyết riêng.

Tìm hiểu rõ luật chơi

Không riêng gì bài Solitaire mà trong bất kỳ game nào cũng vậy, muốn thắng thì nhất định phải hiểu rõ và nắm chắc luật chơi. Chỉ có như vậy, người chơi mới có thể hạn chế được những nước đi sai, tránh bị trừ điểm vì di chuyển phạm luật. Bên cạnh đó, bạn còn có thể căn cứ vào quy tắc trò chơi để xây dựng chiến thuật phù hợp.

Tính toán kỹ càng trước mỗi bước di chuyển

Người chơi mới thường thấy bước nào đi bước đó nhưng cao thủ thì không. Những người chơi hay luôn tính toán kỹ càng trước khi di chuyển lá bài vì họ biết mỗi bước đi đều sẽ ảnh hưởng đến tổng thể của cả ván bài.

Đi một bước phải tính được 2, 3 bước để không bị rơi vào thế bí và có thể hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quy định. Hạn chế số lần di chuyển vô nghĩa để có thể thêm điểm và đến gần với chiến thắng hơn. Tầm nhìn chiến lược rất quan trọng, là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định kết quả của trò chơi. 

Cần tính toán kỹ càng mỗi bước đi

Cần tính toán kỹ càng mỗi bước đi

Bình tĩnh, tự tin và thoải mái

Muốn thắng một trò chơi bất kỳ nào đó thì ngoài kỹ năng còn phải cân nhắc đến yếu tố tinh thần của người chơi. Một tâm trạng bình tĩnh, thoải mái sẽ có những suy nghĩ sáng suốt, thông minh. Còn một khi bị rối loạn, lo sợ, bất an thì kết quả chắc chắn sẽ không được như ý. 

Hãy giữ một cái đầu lạnh khi chơi game, chỉ có duy trì tâm lý ổn định, tinh thần thoải mái thì mới có thể tập trung tính toán và tự tin di chuyển trong từng nước đi. Chính những điều này sẽ góp phần không nhỏ vào chiến thắng của bạn. 

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về cách chơi bài Solitaire rồi phải không nào? Trò chơi này không chỉ thú vị, hấp dẫn mà đặc biệt còn có thể chơi một mình khi có thời gian.

Viết bình luận