Cách chơi bài tiến lên miền bắc dễ hiểu, dễ thắng

Tiến lên theo kiểu miền Bắc có quy định chặt chẽ và phức tạp hơn tiến lên theo kiểu miền Nam. Vì vậy, để đạt kết quả tốt khi chơi bạn nên làm quen với luật chơi trước. Sau đây, nncc.org sẽ hướng dẫn bạn cách chơi bài tiến lên miền Bắc cụ thể và dễ hiểu nhất.

Quy tắc và cách chơi bài tiến lên miền Bắc

Để bắt đầu chơi, một bàn phải có từ 2 đến 4 người. Bộ bài được sử dụng là bài tây 52 lá như thông thường. Mỗi người sẽ được phát 13 lá bài để bắt đầu trò chơi. 

Nắm quy tắc để chơi bài tiến lên miền Bắc

Nắm quy tắc để chơi bài tiến lên miền Bắc

 • Quy định về giá trị của các lá bài trong tiến lên miền Bắc cũng tương tự như miền Nam: Giá trị tối thiểu của thẻ là 3 và giá trị tối đa là 2 (heo). Các quân bài còn lại được xếp theo thứ tự giảm dần là A (xì), K (già), Q (đầm), J (bồi),10, 9, 8, 7, 6, 5, 4. 
 • Một bộ bài bao gồm tổng cộng 4 chất bài. Quy tắc về giá trị của các chất lần lượt như sau: Cơ ♥ > Rô ♦ > Chuồn ♣ > Bích ♠. Khi so sánh các quân bài, nếu các quân bài có cùng giá trị thì ta sẽ tiến hành so sánh về chất. 
 • Quy tắc về thứ tự đánh bài tiến lên miền Bắc là đánh ngược chiều kim đồng hồ. Với ván bài đầu tiên, người nắm giữ 3 bích là người có quyền đi trước. Lượt chơi sẽ kết thúc khi không ai có thể chặn được. Người kết thúc lượt chơi đó cũng là người bắt đầu cho lượt chơi tiếp theo. 
 • Trò chơi kết thúc khi chỉ còn một người chơi giữ lá bài trên tay. Tất cả những người chơi khác đều đã hết bài. Quy tắc xếp hạng của trò chơi là hạng 1 (ai hết bài nhanh nhất), hạng 2, hạng 3 và hạng cuối. Mỗi người chơi có 30 giây để suy nghĩ và chơi.

Các bộ bài trong bài tiến lên 

Để biết cách chơi bài tiến lên miền Bắc, mỗi người cần nắm rõ các bộ trong bài tiến lên.

 • Đôi (cặp, thông): Hai lá bài cùng chất và số. Tuy nhiên, với quân bài đặt biệt như 2 heo) thì sẽ được chấp nhận là đôi kể cả khi chúng không cùng chất.
 • Tam (sám cô): 3 lá bài cùng số (cùng giá trị). 
 • Sảnh (lốc): Ba hoặc nhiều lá bài cùng chất có giá trị liên tiếp. Trong sảnh không được phép có quân 2. 
 • Tứ quý: Bốn lá bài có cùng 1 giá trị/ cùng số.
Biết tứ quý là gì?

Biết tứ quý là gì?

Quy định về chặt và thối heo trong bài tiến lên của miền Bắc

Cách chơi bài tiến lên miền Bắc không khó nhưng chặt heo, thối heo thì không phải ai cũng biết. Bạn được phép bắt (chặt) 1 quân bài hoặc 1 nhóm bài của người đánh trước đó. Tuy nhiên, để một quân bài bị chặn, quân bài hoặc nhóm quân bài của người tiếp theo phải mạnh hơn quân bài được đánh ngay trước đó. Hơn nữa còn phải cùng màu hoặc cùng nhóm với quân bài trước đó. 

Trường hợp đặc biệt: 

 • Quân 2 có thể chặn bất kỳ quân lẻ nào mà không cần quan tâm về chất hay màu. Đồng thời nó cũng có thể dùng để chặn quân 2 có giá trị nhỏ hơn. Đặc biệt không được đánh quan 2 cuối cùng, nếu không sẽ bị tính là thối heo. 
 • Tứ quý: Tứ quý có thể dùng để chặt quân 2 bất kỳ và tứ quý có giá trị nhỏ hơn. Tứ quý cũng không được phép dùng để đánh cuối cùng. 
Biết rõ quy định chặt, thối heo

Biết rõ quy định chặt, thối heo

Nếu người chơi cuối cùng vẫn còn giữ lại quân 2 hoặc tứ quý trong tay sẽ được tính là thối. Khi đó người chơi sẽ bị phạt (tùy theo giá trị định ra ban đầu). Người chơi trước đó sẽ được hưởng số tiền phạt này. Cách tính tiền phạt cụ thể như sau:

 • Một quân 2 đen ~ 1 cược. 
 • Một quân 2 đỏ hoặc tứ quý ~ 2 cược. 
 • Dựa vào cách tính phạt này, nhân với số lượng quân 2 hay tứ quý để tính ra số tiền phạt cuối cùng.

Một vài thủ thuật nhỏ để chơi bài đạt hiệu quả cao

Đã hiểu rõ luật chơi thì không cần thiết phải lao ngay vào bàn chơi. Hãy note lại những mẹo chơi game hiệu quả mà chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé.

Liếc bài

Nhiều chuyên gia đã sử dụng thành công thủ thuật này. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng khi chơi offline và không có tác dụng khi chơi trực tuyến. Nhìn bài nghĩa là bạn đang lợi dụng đối thủ mà lơ đãng kiểm tra xem họ có quân bài gì. Sau đó đừng quên chọn quân bài để chơi cho phù hợp. 

Nếu nhìn thoáng qua thấy đối thủ có nhiều quân bài mạnh thì bạn nên tự do chơi. Điều này có nghĩa là chơi hết mình và cố gắng loại bỏ càng nhiều quân bài càng tốt. Bởi vì thời gian trôi qua, họ sẽ ngày càng dùng nhiều sức mạnh hơn để ngăn cản chúng ta. Ngược lại, nếu đối thủ chỉ có quân bài nhỏ thì bạn nên chơi vừa phải. Tốt nhất nên chơi bài nhỏ trước. Lưu trữ các thẻ lớn để bạn có thể chặn đứng họ về sau.

Liếc bài để đi bước tiếp theo

Liếc bài để đi bước tiếp theo

Đừng ngồi chơi quá lâu

Ngồi quá lâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trí và độ tỉnh táo của người chơi. Kết quả là bạn sẽ không thể lựa chọn các phương án chơi bài hiệu quả. Sau một giờ chơi game, tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi 10-15 phút. Hãy tìm cách để tâm trí bạn có cơ hội thư giãn và giảm căng thẳng trong thời gian này. Nghe nhạc, đọc sách, ăn gì đó, xem hài kịch… Hãy tìm cách lấy lại trạng thái tinh thần thoải mái và hưng phấn nhất rồi hãy trở lại bàn. 

>> Tìm hiểu thêm:

Hy vọng những chia sẻ về cách chơi bài tiến lên miền Bắc này có thể giúp bạn thắng bài ngay trong những ván đầu tiên.

Viết bình luận