Cách chơi bài Yugioh đơn giản cho người mới bắt đầu

Với giới trẻ Việt Nam, bài ma thuật Yugioh không còn là cái tên xa lạ. Tuy nhiên, việc ghi nhớ cách chơi bài Yugioh lại là một thách thức cực lớn. Bởi đây được xem là một loại bài có nhiều quy tắc. Trong bài viết này, nncc.org sẽ tổng hợp cho bạn những bước chơi bài Yugioh một cách đơn giản nhất.

Giới thiệu sơ lược về bài Yugioh

Yugioh thực chất là một bộ Manga khá nổi tiếng của Nhật Bản liên quan đến thế giới game gọi là Duel Monster. Đó cũng là nguồn gốc ra đời của bài Yugioh hiện nay.

Bài Yugioh được nhiều người trẻ yêu thích

Bài Yugioh được nhiều người trẻ yêu thích

Bài Yugioh là một trò chơi bài trong đó hai người chơi sử dụng quái vật, phép thuật và các lá bài bẫy để đánh bại nhau bằng cách giảm điểm sinh mệnh của người kia xuống 0.

Bộ bài chơi Yugioh bao gồm những gì?

Để nắm được cách chơi bài Yugioh, mỗi người cần biết được các quân trong bộ bài này.

Main Deck: bài chính

Đây là một bộ bài mà người chơi sẽ tiến hành rút trong quá trình chơi bài. Yêu cầu của bộ bài này chính là phải có đủ tứ 40 – 60 lá. Thông thường người chơi chuyên nghiệp sẽ chơi với hơn 40 lá bài với mục đích tăng tỉ lệ rút bài. Lưu ý, trong main deck người chơi chỉ có thể có tối đa 3 lá bài giống nhau.

Extra Deck: bài bổ sung

Extra deck là một bộ bài bao gồm các thẻ loại Quái vật. Một lá bài có thể được sử dụng trong những điều kiện nhất định. Bộ bài này có thể chứa từ 0 đến 15 lá bài và không được tính vào số bộ bài chính.

Các quân bài bổ sung

Các quân bài bổ sung

Side Deck: bài bên ngoài

Side deck chứa từ 0 đến 15 lá bài không được tính vào số bộ bài chính. Bộ bài này dùng để điều chỉnh bài chính. Bạn có thể thêm vào hoặc loại bỏ khỏi bộ bài chính giữa các hiệp đấu với đối thủ. Người chơi có thể trao đổi bất kỳ lá bài nào từ bộ bài ngoài này với bộ bài chính. Miễn là tổng số lá trong bài chính vẫn giữ nguyên, và không có ba lá bài cùng loại.

Các loại thẻ trong bài Yugioh hiện có

Trong game Yugioh, các lá bài sẽ chia làm 3 loại thẻ bài sau đây:

Monster Cards: bài Quái vật

Các lá bài quái vật trong Yugioh cũng được chia thành nhiều loại:

  • Quái thường: Đây là những lá bài không có hiệu ứng đặc biệt nhưng thường có điểm ATK (sức mạnh) và DEF (phòng thủ) cao hơn quái vật hiệu ứng. 
  • Quái vật hiệu ứng: Quái vật có hiệu ứng đặc biệt ngoài sức tấn công và phòng thủ cơ bản. 
  • Ngoài ra còn có các thẻ bài quái vật đặc biệt như: nghi lễ, dung hợp, đồng bộ. Những loại thẻ này yêu cầu bạn phải hy sinh một thẻ quái vật cụ thể để triệu hồi chúng vào chơi.

Spell Cards: bài Phép thuật & Trap Cards: bài Cạm bẫy

Thẻ ma thuật và thẻ bẫy giữ chức năng và cách dùng khác nhau. Thẻ ma thuật thường được sử dụng để tăng cường các đòn tấn công. Trong khi đó, thẻ bẫy thường được dùng để làm gián đoạn cuộc tấn công của kẻ thù. Ngoài ra, các lá bài bẫy không thể  được ra trừ khi chúng được đặt trên bàn và không thể dùng cùng lúc trong cùng một vòng. Thẻ ma thuật có thể được sử dụng đồng thời trong cùng một vòng.

Thẻ bài cạm bẫy

Thẻ bài cạm bẫy

Cách chơi bài Yugioh với các thủ thuật

Yugioh là một trò chơi bài theo lượt. Hai người chơi thay phiên nhau chơi cho đến khi một trong hai người thắng. Mỗi vòng được chia thành sáu giai đoạn theo thứ tự: rút bài, chờ, giai đoạn chính 1, chiến đấu, giai đoạn chính 2, kết thúc.

Draw Phase: Rút bài

Người chơi bắt đầu rút một lá bài từ bộ bài chính và kích hoạt một lá bài bẫy hoặc thần chú nhanh.

Standby Phase: Chờ

Một số hiệu ứng được thực hiện trong giai đoạn này. Nếu không có, bạn có thể trực tiếp bỏ qua bước này.

Main Phase : Giai đoạn chính (chia làm 2 giai đoạn 1 và 2)

Hai giai đoạn này tương tự nhau và là giai đoạn quan trọng nhất của mỗi vòng. Trong giai đoạn này, người chơi có thể thực hiện các hành động như: triệu hồi quái vật, đặt quái vật úp mặt vào thế phòng thủ, thay đổi trạng thái của quái vật (từ tấn công sang phòng thủ hoặc ngược lại, lật úp quái vật). Hoặc đặt một thẻ ma thuật để kích hoạt quái vật hoặc thẻ bẫy…

Học cách chơi từng giai đoạn để dễ chiến thắng

Học cách chơi từng giai đoạn để dễ chiến thắng

Battle Phase: Chiến đấu

Đây là giai đoạn bạn chuyển lá bài quái thú của mình vào thế tấn công và tấn công quái thú của đối thủ. Người chơi có thể bỏ qua giai đoạn chiến đấu và tiến thẳng đến giai đoạn cuối cùng. Khi người chơi tham gia trận chiến, họ phải thực hiện các hành động sau:

  • Thông báo cho đối phương rằng giai đoạn tấn công sẽ tiếp tục. 
  • Chọn quái vật của bạn và mục tiêu tấn công. Nếu không có quái vật đối thủ trên bàn cờ, bạn có thể trực tiếp tấn công và giảm điểm sinh mệnh. Mỗi quái vật chỉ có thể tấn công một lần trong lượt. 
  • Tính kết quả điểm số đạt được sau khi tấn công. 
  • Thông báo cho đối thủ rằng giai đoạn tấn công đã hoàn tất.

End Phase: Kết thúc

Giải quyết các hiệu ứng và loại bỏ các thẻ hết hạn. Nếu bạn có 6 lá bài trở lên trên tay, bạn phải loại bỏ chúng.

>> Tìm hiểu thêm:

Hy vọng với những chia sẻ về cách chơi bài Yugioh ở trên đã giúp bạn không còn bỡ ngỡ với loại bài này nữa.

Viết bình luận