Hướng dẫn chi tiết cách chơi bài bang – Board game Việt hóa

Bang là một trò chơi board game lấy bối cảnh ở vùng Viễn Tây, nơi luôn diễn ra những cuộc đấu súng căng thẳng giữa cảnh sát trưởng và bọn tội phạm. Hệ thống gameplay thông minh, rõ ràng giới thiệu nhiều nhân vật với vai trò và tính cách khác nhau thú vị. Hãy cùng nncc.org tìm hiểu cách chơi bài Bang trong bài viết dưới đây nhé.

Thành phần bài Bang gồm những gì?

Một bộ bài bang có 103 lá gồm:

7 lá Vai trò

Gồm các thẻ xác định vai trò của người chơi: 1 thẻ Cảnh sát trưởng, 2 thẻ Phó cảnh sát, 3 thẻ tội phạm và 1 thẻ phản bội.

7 lá Vai Trò trong bộ bài Bang

7 lá Vai Trò trong bộ bài Bang

16 lá Nhân vật

Mỗi nhân vật có các kỹ năng và số lượng đạn khác nhau. Số lượng đạn tượng trưng cho số mạng mà nhân vật của bạn có khi bắt đầu. Đồng thời, số đạn còn cho biết số lượng bài tối đa mà người chơi sẽ có trên tay khi kết thúc lượt chơi.

80 lá Bài Rút

Chứa các thẻ như:  hành động, trang bị và các khả năng đặc biệt.

Ngoài ra bài Bang còn có thể đi kèm với những lá hỗ trợ sau:

 • 7 thẻ hướng dẫn trò chơi.
 • 30 thẻ đạn.
 • 7 bàn chơi.

Mục tiêu của trò chơi

Người chơi với vai trò khác nhau sẽ đi kèm với những mục đích khác nhau.

Mỗi người chơi sẽ có một vai trò

Mỗi người chơi sẽ có một vai trò

Cảnh sát trưởng: Loại bỏ tất cả tội phạm và tội phạm để duy trì trật tự ở khu vực phía Tây. 

Phó Cảnh sát : Hỗ trợ và bảo vệ cảnh sát trưởng và theo đuổi các mục tiêu giống như Cảnh sát trưởng. 

Tội phạm: Mục tiêu là giết cảnh sát trưởng, và không loại bỏ những kẻ phạm tội khác để lấy tiền thưởng. (Nếu cảnh sát trưởng chết và tất cả tội phạm cũng chết thì tội phạm vẫn thắng)

Kẻ phản bội: Người muốn trở thành cảnh sát trưởng mới. Mục tiêu là sống sót đến cuối trận.

Hướng dẫn cách chơi bài Bang đơn giản, dễ hiểu

Để có thể chơi được bài Bang, bạn cần nắm rõ thiết lập trò chơi cùng quy trình mỗi lượt chơi (của 1 người), cùng với điều kiện kết thúc trò chơi.

Cách chơi bài Bang khá đơn giản

Cách chơi bài Bang khá đơn giản

Thiết lập trò chơi

 • Bước 1: Nếu bộ bài Bang bạn sử dụng có lá bàn chơi thì hãy phát cho mỗi người 1 lá dùng để đặt các lá bài chức năng của mình. Nếu không có thì trực tiếp chuyển qua bước 2. 
 • Bước 2: Tùy theo số lượng người chơi mà rút số lượng thẻ vai trò như sau:
 • Bước 3: Xáo trộn các lá bài vai trò và chia cho mỗi người chơi một lá. Người chơi xác nhận vai trò của mình nhưng không được để người chơi khác phát hiện. Chỉ có cảnh sát trưởng phải lật thẻ của mình để tất cả người chơi khác có thể nhìn thấy. 
 • Bước 4: Xáo các lá bài nhân vật và chia cho mỗi người chơi một lá bài. Mỗi người chơi lật một trong các thẻ nhân vật của mình và nói tên nhân vật, khả năng đặc biệt và số lượng đạn. Về phần cảnh sát trưởng, anh ta nhận được thêm đạn ngoài số đạn mà nhân vật của anh ta có. Thẻ nhân vật không được sử dụng sẽ bị xóa khỏi trò chơi. Người chơi sử dụng số lượng thẻ đạn (nếu có trong bộ) tương ứng với số lượng đạn của nhân vật làm cơ sở để theo dõi. Nếu không có thẻ đạn nào trong bộ bài của mình, bạn có thể sử dụng thẻ nhân vật bị loại bỏ làm đạn bằng cách lật nó lại và che phần đạn thừa. 
 • Bước 5: Xáo trộn 80 lá bài. Mỗi người rút và chia số lượng bài tùy theo số lượng đạn mà họ có. Các lá bài còn lại tạo thành bộ bài rút và được đặt ở giữa bàn.

Mỗi lượt chơi bài

Cảnh sát trưởng luôn là người chơi lượt đầu tiên. Trong mỗi vòng, người chơi lần lượt thực hiện các hành động theo thứ tự sau:

1. Phán quyết

Nếu người chơi sử dụng lá bài tù hoặc thuốc nổ, người chơi phải lật lá bài từ bộ bài rút ra và thực hiện theo các điều kiện ghi trên đó. 

2. Rút bài

Rút hai lá từ bộ bài rút. Khi không còn quân bài nào trong bộ bài rút, các quân bài đã chơi sẽ được xáo trộn để tạo thành bộ bài rút mới. 

3. Chơi bài

Ở bước này, bạn có thể chơi bài từ tay mình để tự giúp mình hoặc gây sát thương cho một người chơi cụ thể. Mục đích là để loại người đó ra khỏi trò chơi. 

Không hạn chế số lượng bài đánh

Không hạn chế số lượng bài đánh

Không có quy định bắt buộc bạn dùng 1 lá bài duy nhất, cũng không có hạn chế số lượng bài đánh. Tuy nhiên, phải chắc chắn rằng:

 • Chỉ được phép chơi 1 thẻ Bang cho mỗi lượt. 
 • Mỗi lượt chỉ được sử dụng một thẻ vũ khí. Khi bạn chơi một thẻ vũ khí mới, thiết bị cũ của bạn sẽ biến mất. 

4. Bỏ các thẻ còn lại

Sau khi đánh bài, bạn cần kiểm tra xem số lượng bài trên tay có vượt quá giới hạn hay không. Số lượng thẻ được giới hạn theo số lượng đạn mà người chơi hiện có. Sau khi hoàn thành, người chơi phải loại bỏ số thẻ thừa. 

Sau khi hoàn thành bốn hành động trên, người chơi kết thúc lượt của mình và tiếp tục theo chiều kim đồng hồ với lượt của những người chơi khác.

Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc khi xảy ra bất kỳ điều kiện nào sau đây:

 • Cảnh sát trưởng bị giết. Chỉ cần kẻ phản bội sống sót thì kẻ phản bội sẽ thắng. Nếu không bọn tội phạm sẽ giành chiến thắng. 
 • Tất cả tội phạm và kẻ phản bội đều đã chết. Khi đó, phe cảnh sát là người chiến thắng.

>> Tìm hiểu thêm:

Trên đây là những thông tin về cách chơi bài Bang mà bạn có thể tham khảo cho lần đầu chơi của mình. Hãy tìm hiểu kỹ nắm rõ quy tắc để có thể dễ dàng chiến thắng ngay khi bắt đầu chơi.

Viết bình luận