Cách chơi bài thính siêu dễ, nhanh thắng

Bài thính là phiên bản cải tiến của bài Uno, sử dụng 108 lá bài với các chức năng đặc biệt để điều khiển người chơi hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Đây là một game cực kỳ hấp dẫn, thích hợp chơi cùng nhau trong các buổi tụ tập bạn bè, liên hoan, party. Nếu bạn chưa biết cách chơi bài thính thì hãy cùng nncc.org tìm hiểu chi tiết luật chơi thông qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu tính năng của các lá bài 

Muốn hiểu rõ cách chơi bài thính thì trước tiên phải biết được đầy đủ những tính năng của các lá bài: 

Thẻ bài Kiss

Khi thẻ bài này được sử dụng thì người chơi kế tiếp sẽ phải thực hiện nhiệm vụ: hôn đối tượng mà chủ lá bài chỉ định. Thẻ bài này có tác dụng rất lớn trong việc khuấy động cuộc vui, thúc đẩy bầu không khí. 

Người giữ thẻ kiss có quyền yêu cầu người kế tiếp hôn ai đó

Người giữ thẻ kiss có quyền yêu cầu người kế tiếp hôn ai đó

Lá bài Topic

Khi người chơi sở hữu lá Topic đánh bài ra thì sẽ có quyền đưa ra một chủ đề bất kỳ nào đó, yêu cầu người chơi kế tiếp bắt buộc phải hoàn thành chủ đề này. Sau đó đặt ra chủ đề mới cho người tiếp theo. Mỗi người chơi sẽ có thời gian 3 giây để suy nghĩ nhiệm vụ, ván bài kết thúc khi có một người không hoàn thành được chủ đề đưa ra.

Thẻ bài mất lượt (Skip)

Chủ sở hữu lá bài Skip có thể dùng lá bài này để bỏ lượt, tránh khỏi những hình phạt của người chơi khác đưa ra. Người chơi sử dụng thẻ bài này thì hình phạt sẽ chuyển sang cho người kế tiếp.

Thẻ bài rút thêm (+2 Draw Two)

Ai ra lá bài “rút thêm” thì người kế tiếp bắt buộc phải rút liên tiếp 2 thẻ bài từ “nguồn” đồng thời mất lượt chơi hiện tại. Tuy nhiên, nếu người kế tiếp sở hữu lá bài “+ 2” hoặc “+ 4” thì lượt chơi sẽ chuyển lại và tăng số thẻ phạt phải rút tương ứng cho người chơi bên tay trái của mình.

Thẻ bài quyền lực với người kế tiếp

Thẻ bài quyền lực với người kế tiếp

Thẻ bài phạt rút thêm (+4 Draw Four): 

Người sở hữu thẻ bài “phạt rút thêm +4 Draw Four) có quyền ra bất kỳ lá bài nào mình muốn mà không cần phải tuân thủ theo số hoặc màu từ lá bài của người chơi trước. Chức năng tương tự với lá bài “Phạt rút thêm + 2 Draw Two”, tuy nhiên sau khi rút thẻ, người chơi đi bất kỳ lá bài nào cũng được, không cần phải tuân theo luật của người trước đó.

Thẻ bài đổi chiều (Reserve)

Ai sở hữu lá bài này có quyền đổi chiều đi của tất cả mọi người trong ván bài. Chẳng hạn nếu luật chơi là theo chiều kim đồng hồ thì sau khi lá bài này đánh ra, lượt đi của người kế tiếp sẽ đổi thành ngược chiều kim đồng hồ.

Thẻ bài đổi màu (Wild)

Chủ sở hữu lá bài Wild có quyền đổi màu sắc của lá bài trước đó thành bất kỳ màu sắc nào theo ý muốn của mình. Ví dụ cụ thể: người chơi trước đó ra lá bài màu đỏ, bạn có quyền đổi sang màu xanh, màu vàng hoặc giữ nguyên màu đỏ. Và tất nhiên người tiếp theo phải tuân theo quy luật màu sắc mới do bạn mới đổi. 

Thẻ bài đổi màu theo ý muốn

Thẻ bài đổi màu theo ý muốn

Hướng dẫn cách chơi bài thính chi tiết

Khi bạn đã nắm rõ ý nghĩa của các lá bài thì cách chơi bài thính trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều, cụ thể: 

Bắt đầu

Khi cuộc chơi bắt đầu, mỗi người chơi sẽ được chia 7 lá bài, những lá bài còn lại sẽ đặt giữa trung tâm bàn chơi và đương nhiên là úp xuống. Đây là bộ bài chung để người chơi bốc trong quá trình chơi. 

Vào cuộc

Lật lá bài trên cùng của xấp bài dùng để bốc, sau đó chọn một người chơi đầu tiên. Các thành viên còn lại sẽ lần lượt đánh và bốc bài xoay vòng theo chiều kim đồng hồ.  Nguyên tắc cuộc chơi phải đảm bảo quân bài tiếp theo cùng màu, cùng số hoặc cùng chức năng với lá bài của người trước đó đã đánh ra. 

Đảm bảo nguyên tắc khi chơi bài thính

Đảm bảo nguyên tắc khi chơi bài thính

Nếu bạn không có lá bài nào đáp ứng đủ điều kiện để đánh thì bắt buộc phải rút thêm 1 lá bài trong bộ bài bốc đặt ở giữa bàn. Nếu lá bài bạn vừa rút phù hợp với điều kiện thì bạn có thể đánh ra ngay lập tức. Nếu không phù hợp thì bạn sẽ mất lượt đi, đến lượt người ngồi bên trái bạn tiếp tục.

Kết thúc

Khi ván bài gần tàn, các người chơi chỉ còn lại 2 lá bài trong tay, trước khi mở bài bắt buộc phải hô “Uno” để thông báo cho người chơi khác. Nếu người chơi nào chưa kịp hô đã bị các thành viên khác phát hiện thì sẽ bị bắt lỗi và phạt rút thêm 2 lá bài nữa. Người chiến thắng chung cuộc là người hết bài đầu tiên, không còn quân nào trên tay. Ván chơi mới sẽ được tiếp tục cho đến khi có người chơi đạt được 50 điểm.

Thoạt nhìn cách chơi bài thính khá đơn giản nhưng để giành chiến thắng không phải chuyện dễ dàng. Game này đòi hỏi người chơi phải hiểu rõ chức năng của các lá bài và sử dụng chúng đúng nơi, đúng thời điểm. Phải bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo để tận dụng các lá bài một cách hiệu quả nhất.

>> Xem thêm:

Bài thính thật sự là một trò chơi đầy sức hút, khó cưỡng lại. Hy vọng những thông tin đã chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chơi bài thính để có được những phút giây thoải mái và vui vẻ bên bạn bè. 

Viết bình luận