Sự khác nhau giữa Equity và giá trị kỳ vọng (EV) trong Poker

Equity và giá trị kỳ vọng (EV) trong Poker đơn giản là hai khái niệm tương đồng mà nhiều người chưa biết. Trong bài viết này, NNCC sẽ giải thích về sự khác biệt giữa chúng, đồng thời chỉ ra cách chúng tương tác và hỗ trợ nhau trong quá trình ra quyết định tại bàn poker. Mục tiêu là để giúp bạn hiểu rõ hơn về cả hai khái niệm này, từ đó đưa ra những quyết định chính xác và lợi nhuận trong các ván poker.

Sơ lược về sự khác biệt giữa Equity và giá trị kỳ vọng (EV) trong Poker

Equity và giá trị kỳ vọng (EV) đều liên quan đến tỷ lệ cược. Nó mang đến cái nhìn cho bạn về việc liệu bài hay quyết định của bạn có thể đem lại lợi nhuận không. Dù có vài điểm tương đồng, tuy nhiên trên thực tế, giữa equity và giá trị kỳ vọng có tồn tại sự khác biệt quan trọng. Điều này đặt ra một thách thức trong việc hiểu rõ và sử dụng chúng hiệu quả .

Tổng quan về Equity là gì

Equity, đơn giản là một tỷ lệ phần trăm, ví dụ như 70%, là một con số quyết định. Nó là tỷ lệ phần trăm của “đồng tiền trong bàn” mà bạn có quyền kiểm soát. Nói một cách khác, equity là sự biểu thị của phần trăm thời gian mà bạn dự kiến sẽ nắm giữ lợi thế, giành chiến thắng trong một ván từ thời điểm hiện tại trở đi.

Những điều cần biết về Equity và Giá trị kỳ vọng (EV) trong Poker

Những điều cần biết về Equity và Giá trị kỳ vọng (EV) trong Poker

Giải thích giá trị kỳ vọng (EV) là gì

Giá trị kỳ vọng (EV), như một con số tiền, ví dụ như +$10.50, là một chỉ số quyết định có thể là dương hoặc âm. EV là người hướng dẫn cho bạn về việc liệu một hành động cụ thể như call, bet, và cả các quyết định khác, có thể mang lại lợi nhuận hay không. Thông thường, khi chúng ta đứng trước quyết định, việc tính toán EV trở nên quan trọng để đảm bảo rằng hành động được lựa chọn sẽ đem lại lợi ích tối đa.

Mối quan hệ đặc biệt giữa 2 khái niệm này

Các gamer hãy xem giá trị kỳ vọng (EV) như một bản nâng cấp đỉnh cao của Equity – nó làm cho các con số trở nên dễ dàng tính toán và áp dụng trực tiếp trên bàn poker. Equity là như một nguyên liệu cơ bản, là nền tảng để tạo ra những con số hiệu quả hơn, giúp bạn đưa ra các quyết định thông minh. 

Khi bạn kết hợp Equity với số tiền mà bạn có thể mong đợi thắng hoặc thua sau mỗi quyết định cụ thể, bạn sẽ thu được giá trị kỳ vọng cá nhân của mình. Điều này làm cho toàn bộ quá trình đưa ra quyết định trở nên mạch lạc và dễ hiểu hơn trên bàn chơi poker.

Mối quan hệ đặc biệt giữa 2 khái niệm thú vị này

Mối quan hệ đặc biệt giữa 2 khái niệm thú vị này

Xem thêm 

>> Variance trong Poker là gì ? Làm sao để thắng lớn?

>> Cách để đoán bài của đối thủ khi chơi Poker chính xác

Ví dụ minh chứng dễ hiểu cho Equity và EV

Theo phần mềm tính toán Equity, các cược thủ hiện đang sở hữu 56% equity trên flop. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có 56% cơ hội giành chiến thắng ở river và, theo đó, 56% số tiền trong pot “thuộc về” chúng ta. 

Villain đưa ra quyết định all-in với $100 khiến cho pot hiện tại là $300. Bây giờ, chúng ta đối mặt với quyết định quan trọng: liệu nên call $100 hay không? Để tính toán số tiền trung bình mà chúng ta sẽ thắng (hoặc thua) mỗi khi quyết định call, chúng ta cần áp dụng giá trị kỳ vọng (EV) vào tình huống này. 

  • Thắng $300 trong 56% thời gian: $300 x 0.56 = $168 
  • Thua $100 trong 44% thời gian: $100 x 0.44 = $44 
  • EV = $168 – $44 = +$124 

Do đó, trung bình mỗi lần quyết định call all-in $100 từ đối thủ, các cược thủ thường kỳ vọng sẽ thắng $124. Điều này là một con số quan trọng và giúp anh em có thể đưa ra quyết định thông minh hơn, vượt xa khỏi con số 56% equity ban đầu.

Các ví dụ đơn giản dễ hiểu

Các ví dụ đơn giản dễ hiểu

Equity và EV có tỉ lệ thuận trực tiếp với nhau hay không?

Đúng như mọi người thường nói, “nhiều equity hơn là tốt,” tuy nhiên, đôi khi có những tình huống khi bạn chỉ có ít equity trong một ván bài nhất định, nhưng lại mang lại giá trị kỳ vọng dương (+EV). Hãy xem xét một ví dụ nhanh để hiểu rõ hơn về trường hợp này: 

  • Hero ($100): J rô T cơ 
  • Villain ($10): A chuồn J chuồn
  • Board: A rô Q chuồn 4 chuồn 

Ở đây, chúng ta chỉ có 11% equity, tỷ lệ thắng rất thấp. Nhưng hãy cùng nhau tính toán giá trị kỳ vọng (EV) nếu chúng ta quyết định call: 

  • Thắng $210 trong 11% thời gian: $210 x 0.11 = $23.10 
  • Thua $10 trong 89% thời gian: $10 x 0.89 = $8.90 
  • EV = $23.10 – $8.90 = +$14.20 

Bởi vì kích thước cược của đối thủ quá nhỏ so với tổng số tiền chúng ta có thể thắng, việc quyết định call trở nên là hành động +EV. Tóm lại, để hành động call trở nên +EV khi bạn có ít equity trong một bàn, kích thước cược của đối thủ cần nhỏ hơn so với kích thước của pot. Điều này giúp giảm rủi ro tài chính và tối đa hóa lợi nhuận trong thời gian dài hạn.

Kết luận

Vừa rồi chúng tôi mới cung cấp cho bạn các điểm khác biệt giữa Equity và giá trị kỳ vọng (EV) trong Poker một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Hãy tìm hiểu thật kỹ để có được cơ hội dành chiến thắng trên bàn chơi.

Viết bình luận