Luật chơi Ô ăn quan 2 người, 3 người, 4 người

Luật chơi ô ăn quan vô cùng đơn giản, phụ huynh có thể dạy cho con em của mình, vừa giải trí, tăng tư duy vừa giữ nét đẹp truyền thống dân gian. Ô ăn quan là trò chơi dân gian Việt Nam được truyền lại từ nhiều đời. Trò chơi này được chơi từ 2 người trở nên, sử dụng tuy duy nhanh nhạy và chiến thuật đánh linh hoạt. Cùng NNCC.org tìm hiểu chi tiết thông tin về trò chơi dân gian đầy thú vị này. 

Ô ăn quan là gì? 

Ô ăn quan là trò chơi dân gian phổ biến của trẻ em Việt Nam. Vào thời xưa khi công nghệ chưa phát triển như bây giờ Ô ăn quan là trò chơi hàng ngày của trẻ em. Trò này có thể chơi được từ 2 đến 3, 4 người. Ô ăn quan sử dụng các công cụ đơn giản dễ tìm như: đá, sỏi,…có kích thước nhỏ vừa tay người chơi. Trò chơi dân gian này có mặt tại từ thời xa xưa và phổ biến khắp 3 miền đất nước.

Ô ăn quan là trò chơi dân gian phổ biến của trẻ em Việt Nam

Ô ăn quan là trò chơi dân gian phổ biến của trẻ em Việt Nam

Chuẩn bị trò chơi Ô ăn quan

Có hai thứ không thể thiếu để chơi Ô ăn quan chính là phấn/bút (để vẽ bàn chơi Ô ăn quan) và các quân cờ trong trò chơi.

Vẽ bàn chơi Ô ăn quan

Theo luật chơi ô ăn quan, bàn chơi được kẻ thành hình chữ nhật rồi chia thành 10 ô vuông, mỗi bên có 5 ô đối xứng nhau. Ở 2 cạnh chiều rộng của hình chữ nhật, vẽ 2 ô hình bán nguyệt hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn 2 ô hình bán nguyệt gọi là ô quan.

Quân cờ và vị trí trong bàn Ô ăn quan

Quân cờ sẽ gồm 2 loại quân: Dân và Quan. Quân chơi ô ăn quan được làm bằng từ nhiều vật liệu như sỏi, gạch, đá, hạt, gỗ,… Kích thước quân tùy ý người chơi, miễn là dễ cầm nắm cùng lúc nhiều quân. Quân Quan có kích thước to hơn các quân Dân để dễ dàng phân biệt. Số lượng quân Quan là 2, quân Dân có số lượng tùy theo luật chơi, phổ biến nhất là 50. Thông thường 1 quân quan = 10 quân dân.

Chuẩn bị trò chơi Ô ăn quan

Chuẩn bị trò chơi Ô ăn quan

Quân quan được đặt ở 2 ô hình bán nguyệt (mỗi ô bán nguyệt tương ứng 1 quân quan). Các ô vuông còn lại để quân dân (mỗi ô vuông tương ứng với 5 quân dân).

Luật chơi Ô ăn quan

Sau khi đã chuẩn bị vật dụng, công cụ chơi ô ăn quan. Chúng ta cùng tìm hiểu luật chơi Ô ăn quan. Cụ thể:

Người chơi đầu tiên được xác định bằng cách oẳn tù tì hoặc thỏa thuận. Người chơi đầu tiên cầm lên 5 quân trong bất kỳ 1 ô vuông nào trong 5 ô ở phía bàn bên mình. Sau đó tiến hành rải lần lượt từng quân vào các ô vuông bên cạnh. Mỗi ô rải 1 quân, hướng đi ngược hay xuôi tùy vào người chơi.

Khi người chơi rải đến quân cờ cuối cùng, sẽ có những trường hợp sau:

Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn. Nếu ô đó là một ô Quan thì chỉ được phép lấy 1 quân để rải.

Luật chơi Ô ăn quan

Luật chơi Ô ăn quan

Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi được ăn tất cả số quân trong ô đó. Người ăn được, được tính thêm điểm tùy vào số quân cờ đã ăn.

Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này. Có nghĩa người chơi có thể ăn nối chuỗi nếu cứ xen kẽ 1 ô trống, 1 ô có quân cờ.

Nếu liền sau đó là ô quan không có dân hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

Một người sẽ cứ thế chơi đến khi hết lượt thì tới lượt đối phương. Trò chơi này có thể chơi 2 người, mở rộng ra 3, 4 người thậm chí hơn. Nếu hết lượt người này thì lượt tiếp theo sẽ tính theo vòng tròn.

Thắng cuộc

Trò chơi sẽ kết thúc khi Quan của hai bên đều bị ăn mất. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy. Tình huống này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng.

Luật chơi Ô ăn quan nhiều hơn hai người chơi

Luật chơi ô ăn quan nhiều hơn 2 người chơi còn được gọi là ô làng. Khi có 3 hoặc 4 người chơi, số ô trong bàn sẽ tăng lên theo số lượng tương ứng. Về luật chơi, cách tính điểm hay di chuyển đều giống với cách chơi ô quan 2 người. Chỉ riêng có số ô trong bàn chơi sẽ được thiết kế phù hợp.

Cách chơi Ô ăn quan nhiều hơn hai người chơi

Cách chơi Ô ăn quan nhiều hơn hai người

Bàn chơi ô ăn quan cho 3 người

Mỗi người chơi cần 5 ô vuông chứa quân dân, bàn chơi 3 người sẽ có 15 ô vuông. Bàn chơi được thiết kế hình tam giác với 3 góc bằng nhau. Mỗi góc sẽ chứa 1 ô quan. Mỗi cạnh được chia đều 5 ô vuông bằng nhau làm ô dân. 3 người chơi sẽ ngồi cạnh các dải ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình.

Bàn chơi ô ăn quan cho 4 người

Số ô vuông sẽ tăng lên 20, kết cấu bàn chơi có dạng hình vuông. 4 góc của hình vuông là các ô ăn quan. Các cạnh vuông còn lại được chia đều 5 ô vuông bằng nhau. Người chơi ngồi bên phía các cạnh hình vuông kiểm soát các ô dân của mình. Thứ tự chơi lần lượt đi theo chiều kim đồng hồ.

Xem thêm: Cách chơi bài xì dách ăn gian

Xem thêm: Tiến lên miền nam có thối 2 ko?

Lời kết: 

NNCC.org vừa chia sẻ luật chơi Ô ăn quan đến các bạn thông qua nội dung bài viết trên đây. Ô ăn quan là một trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa làng quê Việt Nam. Ngày nay trò chơi này ngày càng phổ biến tại các trường cấp 1 trên cả nước.

Viết bình luận